B2B
1
เข้าระบบด้วย
ลืมรหัสผ่าน?
หรือ
สมัครบัญชีใหม่
ล็อกอิน
0.00 ฿
ตะกร้าสินค้า
ชำระเงินอย่างปลอดภัยด้วย SSL
0
[addify-mini-quote]

กาวที่ใช้ผลิตเทปมีกี่ชนิด อะไรบ้าง?

รู้หรือไม่ เทปกาวที่คุณใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีกาวหลายประเภท บางประเภทสามารถทนความร้อนได้ดี บางประเภทเหมาะกับการใช้งานในสถานที่ที่อุณหภูมิต่ำ ซึ่งกาวแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน จึงทำให้การใช้งานของเทปแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันด้วย และวันนี้เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับกาวที่อยู่บนเทปกัน ว่ามีกี่ชนิด อะไรบ้าง! 

ส่วนประกอบของเทปกาว 

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับประเภทของกาวบนเทป เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับส่วนประของเทปกาวกันก่อน โดยเทปกาวถูกแบ่งตามโครงสร้างได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ 

Single Side Tape หรือเทปกาวที่มีกาวเพียงด้านเดียว ประกอบไปด้วย ผิวหน้าวัสดุพิมพ์ (Surface Layer) และชั้นของเนื้อกาว (Adhesive Layer)  

Double Side Tape หรือที่นิยมเรียกทั่วไปว่า “เทปกาวสองหน้า” โดยจะมีชั้นกาวทั้ง 2 ด้าน ซึ่งถูกประกอบไปด้วย 1.ชั้นกาว (Adhesive Layer) 2. ผิวหน้าวัสดุพิมพ์ (Surface Layer) 3.ชั้นกาว (Adhesive Layer) 4.แผ่นรองหลัง (Release Liner Layer) 

*** ผิวหน้าวัสดุพิมพ์ เช่น กระดาษ, ไวนิล, โฟม, อะคริลิกโฟม, อลูมิเนียม เป็นต้น 

4 ประเภทของกาวที่ใช้ผลิตเทป 

กาวที่นำมาเคลือบลงบนเทปกาว คือกาวจำพวก PSA (Pressure Sensitive Adhesive) เป็นกาวที่ไวต่อแรงกด และสัมผัส โดยถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้ 

1. กาวน้ำ (Acrylic Emulsion Adhesive)  

กาวน้ำคือกาวสังเคราะห์ที่ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย มีราคาถูก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อนำมาเคลือบลงบนเทปกาว จะทำให้เทปกาวมีคุณสมบัติที่สามารถทนต่อความร้อนและแสงแดดได้ดี ติดแน่น มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 

2. กาวโซลเว้นท์ (Acrylic Solvent Adhesive)  

กาวโซลเว้นท์คือกาวที่มีส่วนผสมของตัวทำละลายประเภท Solvent ในกลุ่มของน้ำมัน หรือทินเนอร์ จึงทำให้เทปกาวที่ถูกเคลือบด้วยกาวโซลเว้นท์มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง ไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร กาวโซลเว้นท์สามารถทนต่อความร้อน และแสงแดดได้ดี เนื้อกาวเหนียวแน่น ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเช่นกัน  

3. กาวยาง (Solvent Rubber Based) 

กาวยางประเภทนี้ ใช้ตัวทำละลายมาเป็นส่วนผสม มีสีกาวที่เข้ม และเหลือง จึงเหมาะแก่การนำไปเคลือบลงบนผิวหน้าวัสดุพิมพ์สีทึบมากกว่าแบบโปร่งแสง เทปกาวที่ถูกเคลือบด้วยกาวยางจะมีคุณสมบัติที่สามารถติดได้หลายพื้นผิว เหนียวแน่น ทนทาน เหมาะกับการใช้งานในที่ที่อุณหภูมิต่ำ หรืออุณหภูมิห้อง และกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง 

4. กาวฮอทเมลท์ (Hot Melt Adhesive)  

กาวฮอทเมลท์ มีลักษณะเป็นของแข็ง เมื่อนำมาใช้งานต้องผ่านกระบวนการหลอมละลาย เนื้อกาวไม่มีส่วนผสมของตัวทำละลาย และน้ำ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อนำมาเคลือบลงบนผิวหน้าวัสดุพิมพ์ จะทำให้เทปกาวสามารถทนความชื้นได้ดี เหมาะกับการใช้งานในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ 0 °C ถึง -50 °C  และอุณหภูมิห้อง ไม่สามารถใช้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงได้  

เทปกาวหลากชนิด คุณภาพสูง เหนียวแน่น ทนทาน ต้องเลือกซื้อที่ Thai KK เท่านั้น  สั่งซื้อเทปกาว Thai KK ได้ที่เว็บไซต์ thaikk.co.th หรือ Line OA : https://cstu.io/6dd2a3 หรือ Inbox ผ่านเฟซบุ๊ก Thai KK Industry Co., Ltd. หรือโทรมาที่เบอร์ : 02-338-4900 ต่อ 4610 เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 8:30-17:00 น. 

เทปกาว คลิกที่นี่ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright© 2024 ThaiKK Co., Ltd.
ธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจ
มีการจดทะเบียนนิติบุคคล
th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต้องมี
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ รวมถึงคุกกี้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ จาก Line และ Tiktok ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก