B2B
1
เข้าระบบด้วย
ลืมรหัสผ่าน?
หรือ
สมัครบัญชีใหม่
ล็อกอิน
0.00 ฿
ตะกร้าสินค้า
ชำระเงินอย่างปลอดภัยด้วย SSL
0
[addify-mini-quote]

ตามทันเทรนด์โลกกับ “ฉลากอัจริยะ”

ถ้าหากพูดถึงฉลากสินค้า หรือ Label เรามักจะคุ้นเคยกับฉลากสินค้าที่ติดลงบนผลิตภัณฑ์กันดีอยู่แล้ว โดยเวลาที่เราเลือกซื้อสินค้า หลาย ๆ คนมักจะชอบอ่านข้อมูลของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง แต่เคยเป็นไหม…เราต้องเพ่งอ่านข้อมูลสินค้าอยู่บ่อย ๆ ด้วยตัวหนังสือที่ค่อนข้างเล็ก หรือบางคนอาจจะมองไม่เห็น ทำให้เลือกที่จะไม่อ่าน และพลาดข้อมูลสำคัญบนผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้  

จะดีกว่าไหม…ถ้าหากมีฉลากอัจฉริยะ ที่สามารถสแกนข้อมูลอ่านในสมาร์ทโฟนของคุณได้ทันที โดยไม่ต้องเพ่งอ่านข้อมูล และเก็บข้อมูลนั้นติดตัวได้ตลอดเวลา หรือถ้าคุณช้อปออนไลน์ ก็สามารถเช็คสถานะพัสดุได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถเช็คได้ด้วยว่าพัสดุของคุณเปียกน้ำ หรือถูกกระแทกจากขนส่งมาด้วยหรือเปล่า แล้วฉลากอัจฉริยะ หรือ Smart Label คืออะไร? วันนี้เราขอชวนคุณไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้กันเลยดีกว่า! 

SMART LABEL ฉลากอัจฉริยะคืออะไร?

ฉลากอัจฉริยะ (Smart Label) คือฉลากที่ถูกพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) และคิวอาร์โค้ด (Dynamic QR Code) เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการติดต่อสื่อสาร ระหว่างผู้ผลิต, ผู้จำหน่าย กับผู้อุปโภค, ผู้บริโภค ในการให้ข้อมูล, รับรู้ข้อมูล หรือเป็นการสื่อสารสองทางนั่นเอง (Two-Way Communication) โดย Smart Label ประกอบด้วยไมโครชิพ (Microchip) ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลของสินค้าแต่ละชิ้น เช่น รหัสสินค้า ลอต วันที่ผลิต เป็นต้น 

โดย Smart Label ถือเป็นส่วนหนึ่งของบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ฉลากอัจฉริยะแต่ละดวงจะแสดงความเป็นอัตลักษณ์โดยเฉพาะ ซึ่งไม่สามารถปลอมแปลง หรือลอกเลียนแบบได้ สามารถเพิ่มตัวเลือกในการตรวจสอบว่ามีการแกะ หรือฉีกสินค้ามาในระหว่างทางหรือเปล่า ดังนั้น Smart Label จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สร้างความมั่นใจให้กับสินค้าว่าเป็นของแท้แน่นอน นอกจากนี้ Smart Label ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ปัจจุบันต่างประเทศเริ่มมีการนำ Smart Label มาใช้งานแล้ว ในการบ่งบอกข้อมูลผลิตภัณฑ์อาหาร ของใช้ การใช้งานในด้านการเดินทาง และนำไปใช้ในการขนส่งกันมากขึ้น   

วิธีการใช้งาน Smart Label

การใช้งาน Smart Label ค่อนข้างง่าย และสะดวก เพียงแค่คุณนำสมาร์ทโฟนของคุณแตะกับฉลากอัจฉริยะ ก็ได้รับข้อมูลในทันที หรือคุณอาจจะสแกน QR CODE ก็ได้เช่นกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบของตัว Smart Label ทั้งนี้ยังถูกนำมาใช้งานกับแอพพลิเคชั่นของผู้จัดจำหน่ายสินค้าได้อีกด้วย ทำให้คุณสามารถรับรู้ข่าวสารจากผู้ผลิตได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น และสามารถค้นหาข้อมูลสินค้าได้ง่ายขึ้น เรียกได้ว่า Smart Label เป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น! 

Smart Label สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า, อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และยา และการขนส่ง เป็นต้น  

ข้อดีของการใช้ Smart Label กับผู้บริโภค 

 • สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือที่เพิ่มขึ้น 
 • เพียงแค่เดินไปใกล้ และใช้สมาร์ทโฟนของคุณแตะ หรือสแกน ก็ได้รับข้อมูลของผลิตภัณฑ์ในทันที 
 • ได้ทราบข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน และสามารถเรียกดูได้ทันที  
 • สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับฟังก์ชันอื่นเพิ่มเติมร่วมกับแอปพลิเคชันเฉพาะของผลิตภัณฑ์ได้ 
 • การใช้งาน Smart Label สะดวก สบาย ตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบ 

ข้อดีของการใช้ Smart Label กับผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย 

 • สร้างจุดเด่น จุดขายให้กับผลิตภัณฑ์ 
 • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า 
 • ลดค่าใช้จ่ายบางจุดที่ไม่จำเป็นได้ เช่น ลดการใช้คู่มือสินค้าแบบกระดาษ 
 • นำข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รับ ไปวิเคราะห์ วางแผนการทำงานต่อได้  

สำหรับ Smart Label เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ค่อนข้างน่าสนใจ ซึ่งในประเทศไทยเริ่มมีการใช้งานบ้างแล้ว กับสินค้าบางกลุ่ม เราหวังว่าในอนาคตจะมีการใช้งานของฉลากอัจฉริยะที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวก สบาย และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภค 

และนอกจากนี้เตรียมตัวพบกับฉลากอัจฉริยะ (SMART LABEL) เทคโนโลยีใหม่ สุดล้ำจาก THAI KK TECH เร็วๆ นี้ รับรองว่าจะมาเป็นตัวช่วยในการใช้ชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้น สะดวก รวดเร็ว ทันใจ ตอบโจทย์คนยุคใหม่ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright© 2024 ThaiKK Co., Ltd.
ธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจ
มีการจดทะเบียนนิติบุคคล
th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต้องมี
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ รวมถึงคุกกี้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ จาก Line และ Tiktok ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก