B2B
1
เข้าระบบด้วย
ลืมรหัสผ่าน?
หรือ
สมัครบัญชีใหม่
ล็อกอิน
0.00 ฿
ตะกร้าสินค้า
ชำระเงินอย่างปลอดภัยด้วย SSL
0
[addify-mini-quote]

ไมครอนคืออะไร? เกี่ยวข้องกับเทปกาวอย่างไร

เราเชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับเทปกาวกันเป็นอย่างดี เทปกาวมีหลากหลายชนิดมากๆ มักจะนิยมใช้งานเทปกาวในงานออฟฟิศ งานช่าง งานประดิษฐ์ งานแพ็คของ ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมบางประเภท แล้ว มีใครเคยประสบปัญหา “เทปกาวไม่เหนียว หรือยึดติดไม่อยู่บ้าง?” ซึ่งขอบอกเลยว่า ถ้าหากคุณต้องเลือกซื้อเทปกาวอย่างแรกที่ควรคำนึงถึงคือการใช้งาน และควรเลือกค่าไมครอนให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย แล้วไมครอนคืออะไร สัมพันธ์กับเทปกาวอย่างไร? บทความนี้เราจะมาตอบคำถามให้คุณเอง 

ไมครอนคืออะไร สัมพันธ์กับเทปกาวอย่างไร? 

อย่างที่ทราบไปแล้วข้างต้นว่าเทปกาวมีหลายชนิด ทั้งเทป OPP เทปพันสายไฟ เทปฟอล์ย เทปวาชิ เทปใยสับปะรด เป็นต้น โดยเทปแต่ละชนิดมีไมครอน หรือค่าความหนาให้คุณเลือกใช้งานแตกต่างกัน ค่าไมครอน (Micron) หรือ µm เป็นหน่วยวัดค่าความหนาของเนื้อฟิล์มรวมกับเนื้อกาว ส่วนมากเราจะใช้ความหนาของเทปเป็นตัวแบ่งเกรดเทปเบื้องต้น ยิ่งความหนามาก ความเหนียว และความแข็งแรงก็จะยิ่งมากขึ้นเช่นกัน  

ค่าไมครอนกับเทป OPP  

หลายคนอาจจะยังคงไม่เห็นภาพ เราขอมาอธิบายถึง เทป OPP คร่าวๆ กันก่อน “เทป OPP คือ เทปกาวที่ถูกผลิตจากฟิล์ม BOPP คุณภาพสูง และถูกเคลือบด้วยกาวชนิดต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละด้าน” เช่น ใช้งานทั่วไป หรือใช้งานกับกล่องที่ต้องถูกจัดเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ เป็นต้น คุณสมบัติหลักๆ ของเทป OPP มีความเหนียวแน่น ติดทนนาน แข็งแรง ไม่ฉีกขาดได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป และส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ทำให้กล่องมีความแข็งแรง มีความปลอดภัยในการขนส่ง  

เราขอยกตัวอย่างค่าไมครอนของเทป OPP ให้เห็นภาพกันแบบชัดๆ จากสินค้าของบริษัท Thai KK ไปเลยว่าแต่ละไมครอนมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งแบ่งค่าไมครอนตามการใช้งาน ดังนี้ 

เทป OPP 36 ไมครอน เหมาะกับการใช้งานปิดซองเอกสารที่มีน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม

เทป OPP 38 ไมครอน เป็นความหนาแบบปกติทั่วไป เหมาะกับการใช้งานในบ้าน หรือออฟฟิศ สามารถติดกล่องได้ตั้งแต่น้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุหน้ากากอนามัย, กล่องใส่รองเท้า, ซองจดหมาย เป็นต้น 

เทป OPP 40 ไมครอน สามารถติดกล่องได้ตั้งแต่น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุเบเกอรี่, แก้ว เป็นต้น 

เทป OPP 43 ไมครอน สามารถติดกล่องได้ตั้งแต่น้ำหนัก 5-8 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุต้นไม้, กล่องบรรจุเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เป็นต้น  

เทป OPP 45 ไมครอน เทปกาวคุณภาพเกรดดี ที่สามารถติดกล่องได้ตั้งแต่น้ำหนัก 5-10 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุผลไม้, กล่องบรรจุวิตามิน อาหารเสริม เป็นต้น 

เทป OPP 48 ไมครอน สามารถติดกล่องได้ตั้งแต่น้ำหนัก 10-15 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ขนาดกลาง, กล่องบรรจุเครื่องดื่ม เป็นต้น 

เทป OPP 50 ไมครอน เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรม สามารถติดกล่องที่มีน้ำหนักมากได้ถึง 30 กิโลกรัม เช่น กล่องบรรจุสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ เป็นต้น 

เทป OPP 65 ไมครอน เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่ และขนาดย่อม สามารถติดกล่องที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 35-40 กิโลกรัม เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เป็นต้น

นอกจากนี้ เวลาเลือกซื้อเทปกาวยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องและต้องคำนึงถึง เช่น ความยาว (หน่วยหลา) ความกว้างของหน้าเทป และชนิดกาวของเทปอีกด้วย เพราะถ้าหากคุณเลือกซื้อเทปกาวได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยทำให้คุณประหยัดต้นทุนได้มากยิ่งขึ้น และที่ Thai KK ก็มีเทป OPP ให้คุณเลือกหลายแบบ ทั้งเทป OPP หลากสี, เทป OPP พิมพ์ลาย, เทป OPP  Hotmelt และเทป OPP Hybrid เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกการใช้งานของคุณเลย  

แวะมาช้อปออนไลน์กันได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ thaikk.co.th หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : https://cstu.io/6dd2a3 หรือ Inbox ผ่านเฟซบุ๊ก Thai KK Industry Co., Ltd. หรือโทรมาที่เบอร์ : 02-338-4900 ต่อ 4610 เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 8:30-17:00 น. 

เทปปิดกล่อง คลิกที่นี่ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright© 2024 ThaiKK Co., Ltd.
ธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจ
มีการจดทะเบียนนิติบุคคล
th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต้องมี
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ รวมถึงคุกกี้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ จาก Line และ Tiktok ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก